Bạn nghĩ gì về nghề Sư phạm mầm non?


Sư phạm mần non là một nghề đặc biệt với đặc thù công việc riêng chỉ dành cho nữ. Vậy bạn nghĩ gì về nghề sư phạm mầm non?

Sư phạm mầm non, công tác chính là nuôi dạy các bé có độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi. Ở lứa tuổi này, nhận thức của trẻ như một trang giấy trắng, bởi vậy việc chăm sóc và dạy dỗ trẻ vô cùng quan trọng . Nó đòi hỏi những đức tính chỉ những người cô, người mẹ mới có thể thực hiện tốt trách nhiệm công việc.

Ngày nay, trẻ em được dạy dỗ từ cấp bậc mẫu giáo, mầm non, trẻ được đón nhận sự giáo dục, nuôi dạy theo các phương pháp mới phù hợp với nhận thức và lứa tuổi phát triển của trẻ. Chính vì vậy, ngành sư phạm mầm non rất cần thiết trong nền giáo dục nước nhà, cần đẩy mạnh liên tục, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy.

Quan niệm về sư phạm mầm non xưa và nay

Trước đây, chúng ta vẫn thường quan niệm sư phạm mầm non chỉ là nơi gửi gắm trẻ mỗi khi không có ai trông nom, chăm sóc. Còn ngày nay, quan niệm này cũng thay đổi khá nhiều, các trường mầm non, mẫu giáo đào tạo đã có sự thay đổi rõ rệt về cơ sở vật chất cũng như chất lượng bài giảng. Các bé đến trường từ rất sớm ngoài lí do không có người trông nom, chăm sóc thì các bé đến lớp còn được học tập nhiều kiến thức mới hơn, có môi trường phù hợp để bé học hỏi cuộc sống xung quanh hơn, tăng tính mạnh dạn, tự tin hơn cho trẻ,… Các bé được tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa nhiều hơn, được học múa, học hát, học những kĩ năng sống nhiều hơn,… Bởi vậy, sư phạm mầm non được xem là cái nôi giúp các bé sớm phát huy được năng khiếu và được rèn luyện tư duy trước khi bước vào cấp bậc tiểu học.

Vai trò và trách nhiệm của giáo viên sư phạm mầm non

Đối với giáo dục mầm non, giáo viên sư phạm có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi lẽ giáo viên có nhiệm vụ cao cả dẫn dắt những bước đi đầu đời, định hướng nhận thức, uốn nắn ý thức ngay từ đầu cho trẻ. Đối với trẻ ngoài gia đình, giáo viên mầm non có thể xem như người mẹ thứ hai khi trẻ đến trường giúp trẻ có thêm tự tin, học hỏi được nhiều điều mới lạ và bổ ích.

Trách nhiệm của các giáo viên mầm non là dạy dỗ trẻ, trông nom, chăm sóc để trẻ không quấy, không khóc, cho trẻ ăn ngoan, cho trẻ ngu nghỉ đúng giờ giấc. Ngoài ra, trên lớp các cô còn hay kể những câu chuyện truyện cổ tích, ngụ ngôn,… giúp dạy trẻ những đức tính tốt, học những gì nên và không nên và còn giúp trẻ học từ nhớ chữ,….

Giáo viên sư phạm mầm non là một nghề hết sức vất vả và khó khăn. Thế nhưng, không thể phủ nhận ngành mầm non hiện nay là một trong những ngành được các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ lựa chọn cao để định hướng nghề nghiệp. Bởi lẽ, ngành có tiềm năng phát triển mai sau và được xem là nghề cao quý trong những nghề cao quý.